Cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam


Ngày 12-3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ (CIEM) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP: Cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam”.Nghị quyết số 19/NQ-CP đặt mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam bằng cách cắt giảm chi phí, thời gian và rủi ro cho các doanh nghiệp (DN) trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, Nghị quyết đặ ra mục tiêu sớm nâng cao chỉ số cạnh tranh của Việt Nam ngang bằng mức trung bình của khu vực thông qua việc thực hiện cải cách sâu rộng hơn.

Đại diện CIEM cho biết, đơn vị đang tham vấn cộng đồng DN và các hiệp hội nhằm tìm ra giải pháp chung cho những thách thức mà Việt Nam gặp phải liên quan đến môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. CIEM sẽ thực hiện một số chương trình hành động nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nhà đầu tư khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh sự hỗ trợ phát triển các DN vừa và nhỏ nhằm tạo nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

Các chuyên gia nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đưa ra những chỉ tiêu, chỉ số cụ thể và thiết thực nhằm đánh giá, bao quát hoạt động của các lĩnh vực kinh doanh. Thời gian tới, cần cải thiện các chỉ số liên quan đến vòng đời hoạt động của mỗi DN như: thành lập, giải quyết giấy phép xây dựng, tiếp cận điện, nộp thuế, thương mại qua biên giới, thực hiện hợp đồng và pháp luật về thị trường lao động.

Về tổng thể, các DN mong muốn hoạt động trong môi trường kinh doanh minh bạch, tiến bộ gắn liền với các tiêu chí rõ ràng, dễ thực hiện. Đặc biệt, Việt Nam đang hướng tới lộ trình cắt giảm thủ tục hành chính và chi phí cho các DN, tập trung vào các vấn đề liên quan đến thuế, hải quan…


NHẬN XÉT CỦA BẠN