CIA tìm cách theo dõi người dùng iPhone, iPad gần 10 năm qua

iPhone, iPad là mục tiêu của tình báo Anh và Mỹ. 

Bài báo trên The Intercept dẫn tài liệu tuyệt mật của Mỹ, cho biết chính phủ Mỹ đã tạo ra phiên bản khác của Xcode, công cụ phát triển phần mềm của Apple, để tạo cửa hậu trong các chương trình có mặt trên App Store.

Các gián điệp được chính phủ Mỹ thuê trình bày phát hiện của mình tại hội thảo thường niên do CIA tài trợ có tên “The Jamboree”, được tổ chức vào năm 2006. Các chuyên gia của CIA khẳng định ứng dụng viết bởi mã Xcode đã được chỉnh sửa có thể gửi tin nhắn riêng tư và các dữ liệu khác về CIA. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất mà CIA chưa thể giải quyết đó là thuyết phục các lập trình viên sử dụng mã này.

Trong quá khứ, The Intercept từng đăng tải nhiều báo cáo lấy nguồn từ tài liệu do Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ, cung cấp. Biên tập viên của báo gồm Glenn Greenwald, người từng thắng giải Pulitzer và nhà làm phim tài liệu giật giải Oscar Laura Poitras.

Theo The Intercept, các tài liệu nói về giai đoạn từ năm 2006 đến 2013 nhưng chưa khẳng định được tình báo Mỹ có thành công trong việc phá mã bảo mật của Apple hay không. Những nỗ lực xâm nhập vào sản phẩm Apple bắt đầu từ năm 2006, một năm trước khi Apple giới thiệu iPhone thế hệ đầu tiên và tiếp tục đến khi iPad ra đời năm 2010 và kéo dài đến sau này.

Can thiệp vào hệ thống bảo mật của Apple là một phần trong chương trình tối mật của chính phủ Mỹ nhằm tấn công “các sản phẩm liên lạc bảo mật, cả trong và ngoài nước”, bao gồm cả điện thoại Android.

Các hãng công nghệ tại thung lũng Silicon vài tháng gần đây tìm cách khôi phục niềm tin đối với người tiêu dùng toàn cầu rằng sản phẩm của họ không phải công cụ để chính phủ giám sát trên diện rộng. Tháng 9/2014, Apple củng cố phương thức mã hóa dữ liệu trên iPhone, theo đó công ty không thể giải nén dữ liệu người dùng trên thiết bị ngay cả khi có trát từ tòa án. Google cũng công bố kế hoạch tăng cường sử dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn.

Cả hai công ty đều khẳng định các động thái nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đây cũng là lời đáp trả cho chiến dịch theo dõi người dùng Internet của chính phủ Mỹ bị Snowden phanh phui hồi năm 2013.

Ngược lại, quan chức Mỹ thể hiện sự bất mãn trước các biện pháp bảo mật mới. Chính phủ đã công khai chỉ trích Apple vì đưa vào công cụ mã hóa không thể phá vỡ trên thiết bị. Giám đốc FBI James Comey lo ngại chúng sẽ dẫn tới “một nơi vô cùng đen tối”.

Trong phát biểu về bảo mật và quyền riêng tư năm 2014, Tổng Giám đốc Apple Tim Cook nói rõ: “Tôi muốn làm rõ rằng chúng tôi chưa bao giờ hợp tác với bất kỳ tổ chức chính phủ nào từ bất kỳ quốc gia nào về việc tạo cửa hậu trong sản phẩm hay dịch vụ. Chúng tôi cũng chưa bao giờ cho phép truy cập vào máy chủ của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ không bao giờ làm thế”.

NHẬN XÉT CỦA BẠN