Thuê dịch vụ không thay thế hoàn toàn các dự án đầu tư CNTT

Ngày 9/4/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2015 của Hội đồng Giám đốc CNTT (CIO) cơ quan nhà nước các Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Tại phiên họp này, CIO của các Bộ, ngành đều thống nhất đề nghị Bộ TT&TT có văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 80 ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước (Quyết định 80).

Khẳng định thuê dịch vụ CNTT là chủ trương đúng, một trong những giải pháp đột phá để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, ông Vũ Duy Lợi, Giám đốc Trung tâm CNTT, Văn phòng Trung ương Đảng cũng đề nghị bổ sung việc xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai Quyết định 80 vào Chương trình hoạt động của Hội đồng CIO các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong năm 2015. Ông Lợi nhận định: “Với chủ trương thuê dịch vụ CNTT, thủ tục đầu tư để xây dựng các hệ thống thông tin, hạ tầng kỹ thuật trong các cơ quan nhà nước hy vọng sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn, nhiều khâu có thể rút ngắn được nếu như so với quy trình đầu tư mà các cơ quan nhà nước tự thực hiện”.

Để tháo gỡ vướng mắc cho các Bộ, ngành trong quá trình triển khai, ông Lợi kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm có hướng dẫn thực hiện Quyết định 80. Trong đó, ngoài việc nghiên cứu kỹ nội dung của Quyết định 80 để từ đó xác định các nội dung cần hướng dẫn: những dịch vụ gì, đối với các cơ quan nào có thể thuê được; Thủ tục lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ; và quan trọng hơn cả là phải xác định rõ được vai trò chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ chức chuyên  trách CNTT trong cơ quan nhà nước sẽ thay đổi như thế nào khi chủ trương thuê dịch vụ CNTT được triển khai áp dụng rộng rãi.
Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Chính, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Tài nguyên Môi trường, đơn vị này đang gặp khó khăn trong việc hướng dẫn các đơn vị trong Bộ triển khai thực hiện thuê dịch vụ CNTT theo Quyết định 80. “Bộ trưởng yêu cầu Cục CNTT phải xây dựng văn bản hướng dẫn để làm sao cho các đơn vị trong Bộ thực hiện được chủ trương thuê dịch vụ CNTT. Quyết định 80 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành song đây mới chỉ là khung định hướng, chủ trương thì đúng nhưng việc thực hiện như thế nào cho hiệu quả cũng là một vấn đề”, ông Chính nói.

Ông Chính cho rằng, để thực hiện có hiệu quả việc thuê dịch vụ CNTT, bên cạnh việc cần quan tâm lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có đủ năng lực, còn cần đặt ra mục tiêu “win-win”, tức là phải làm sao để cả các cơ quan nhà nước và đơn vị cung cấp, cho thuê dịch vụ CNTT đều được lợi; yêu cầu khi thực hiện thuê dịch vụ CNTT là nhà nước phải bỏ tiền ít hơn và kết quả thu được nhiều hơn, đồng thời doanh nghiệp cho thuê cũng phải được lợi, có được giá trị gia tăng.

Đặc biệt, từ thực tế tại Bộ Tài nguyên Môi trường, ông Chính cho biết, trong hệ thống CNTT của các cơ quan nhà nước, có nhiều phần việc như: đường truyền kết nối, làm dữ liệu, phần mềm… có thể thực hiện thuê dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp; tuy nhiên một số việc, ví dụ như xây dựng cơ sở dữ liệu lại tương đối phức tạp. Do đó, triển khai chủ trương thuê dịch vụ CNTT, cái khó nhất chính là xác định được những dịch vụ, phần việc nào có thể thuê được và những việc nào bắt buộc các cơ quan nhà nước phải tự triển khai.

Thống nhất với đề xuất Bộ TT&TT cần ra văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 80, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ GD&ĐT cho hay, Quyết định 80 đã nêu rõ quan điểm phải cân nhắc để chọn thuê dịch vụ CNTT. Nhưng hiện nay một số lãnh đạo đơn vị vẫn hiểu chưa đúng về chủ trương thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước, cho rằng thuê dịch vụ CNTT sẽ bãi bỏ, xóa sổ các dự án đầu tư CNTT. “Vì vậy, trong văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 80, Bộ TT&TT cần nhấn mạnh rõ: khuyến khích thuê dịch vụ CNTT nhưng không bãi bỏ hoàn toàn việc triển khai các dự án đầu tư cho CNTT của các cơ quan nhà nước. Trong một chừng mực nhất định, có những việc không thể đi thuê”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm triển khai tại Bộ GD&ĐT, ông Ngọc cũng đề xuất một số nội dung cần lưu ý khi cơ quan nhà nước triển khai thuê dịch vụ CNTT, đó là: dịch vụ cơ quan nhà nước chọn thuê phải dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp có sẵn; phải “cân đong đo đếm” về chi phí giữa việc tự triển khai với đi thuê dịch vụ CNTT; đơn vị chuyên trách CNTT phải giữ vai trò thẩm định các dự án thuê dịch vụ CNTT; các đơn vị trong cùng 1 Bộ thuê dịch vụ của các đối tác khác nhau nhưng yêu cầu bắt buộc là phải thống nhất một hạ tầng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định, quan điểm của Chính phủ và Bộ TT&TT không hề coi thuê dịch vụ CNTT sẽ thay thế hoàn toàn việc đầu tư cho ứng dụng CNTT. Hiện nay, Nghị định 102 về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách Nhà nước đang được sửa đổi. Chính phủ đang lấy ý kiến thêm của Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT. Trong thời gian ngắn tới, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ TT&TT sẽ hoàn thiện và trình lại, hy vọng sau khi Nghị định sửa đổi Nghị định 102 được ban hành sẽ tạo thuận lợi hơn cho công tác đầu tư ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. 

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ TT&TT sẽ giao Vụ CNTT xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 80. Tới đây Bộ TT&TT sẽ xin ý kiến các thành viên trong Hôi đồng giám đốc CNTT góp ý cho dự thảo văn bản hướng dẫn này trước khi xin ý kiến chính thức các Bộ, các cơ quan ngang Bộ.

NHẬN XÉT CỦA BẠN