Công ty sản xuất thiết bị cao của Viettel nhận danh hiệu anh hùng

 Chỉ sau hơn 5 năm được chuyển về Viettel, Công ty Thông tin M1 đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, sản xuất trang bị khí tài thông tin vô tuyến điện quân sự cho các đơn vị quân đội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công máy thông tin quân sự.


Thượng tướng Trương Quang Khánh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Công ty Thông tin M1 thuộc tập đoàn Viettel

Sáng ngày 12/3/2015, Công ty Thông tin M1 đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai. Trước đó, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1985. Tham dự buổi lễ này có Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng và ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Tại buổi lễ này, Thượng tướng Trương Quang Khánh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Công ty Thông tin M1 thuộc tập đoàn Viettel. Danh hiệu là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với những thành tích đặc biệt xuất sắc của Công ty M1 trong nghiên cứu, sản xuất khí tài thông tin quân sự; góp phần vào sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp Quốc phòng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Trương Quang Khánh ghi nhận sự trưởng thành và những đóng góp của Công ty thông tin M1 cho nền quốc phòng Việt Nam: “Sau 70 năm, Công ty thông tin M1 thuộc Tập đoàn Viettel đã nỗ lực phấn đấu, xây dựng doanh nghiệp từ chỗ trung đại tu các thiết bị thông tin quân sự, trở thành doanh nghiệp có khả năng nghiên cứu, nắm bắt khoa học công nghệ quân sự tiên tiến của thế giới để phục vụ sản xuất các thiết bị thông tin quân sự và đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ cao cho các binh chủng thuộc Bộ Quốc phòng, góp phần thực hiện chiến lược Quân đội cách mạng, chính quy hiện đại.”M1 đã nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 11 loại khí tài thông tin vô tuyến điện quân sự đảm bảo thông tin liên lạc cấp chiến thuật, chiến dịch, chiến lược cho các đơn vị Lục quân, Phòng không – Không quân và Tăng thiết giáp

Từ ngày 1/1/2010, từ một nhà máy trực thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc, Nhà máy M1 chuyển về Viettel, đổi tên thành Công ty TNHH một thành viên thông tin M1. Sau đó Công ty M1 đã thay đổi thực hiện mục tiêu tự chủ sản xuất, không phụ thuộc vào nguồn cung của các cường quốc về vũ khí, khí tài thông tin quân sự để đảm bảo bí mật, trực tiếp nâng cao tiềm lực quốc phòng cho đất nước. Chỉ trong 4 năm, M1 đã nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 11 loại khí tài thông tin vô tuyến điện quân sự đảm bảo thông tin liên lạc cấp chiến thuật, chiến dịch, chiến lược cho các đơn vị Lục quân, Phòng không – Không quân và Tăng thiết giáp. Tính đến cuối năm 2014, Công ty đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng hàng ngàn bộ máy Thông tin vô tuyến điện sóng ngắn, sóng cực ngắn với tiêu chuẩn chất lượng tương đương với một số cường quốc quân sự trên thế giới. Sự kiện đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng đánh giá cao vì đây là lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công máy thông tin quân sự, hoàn toàn làm chủ công nghệ đảm bảo tính chủ động, bí mật, an toàn và đem lại giá trị kinh tế cao, tiết kiệm cho ngân sách của Quân đội 46%/bộ máy.

Trong giai đoạn tiếp theo, mục tiêu của Công ty M1 là tiếp tục khẳng định khả năng tự chủ trong sản xuất khí tài thông tin quân sự của Quân đội nhằmvà mở ra hướng đi chiến lược cho ngành chế tạo thiết bị quân sự, thiết bị công nghệ cao của Việt Nam, góp phần đưa Viettel trở thành Tổ hợp nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao của Việt Nam.

NHẬN XÉT CỦA BẠN