Hé lộ thêm tình tiết bí ẩn vụ gián điệp tàu sân bay Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh:
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: CNS)

Thông tin được Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc đăng tải. Theo đó, một người đàn ông họ Han đến từ khu vực Wafangdian, tỉnh Liêu Ninh của nước này đã được một người không rõ danh tính, tự nhận là phóng viên, liên hệ thông qua phần mềm WeChat trên mạng.

Người này hỏi mua các bức ảnh để phục vụ cho bài báo của mình, và hướng dẫn Han xin vào làm ở một nhà máy sản xuất thiết bị quân sự lớn tại địa phương, với lời hứa sẽ trả tiền mặt để mua các bức ảnh chụp những dự án xây dựng lớn.

Sau khi xin được công việc như chỉ dẫn, Han đã một vài lần tiếp cận được các khu vực cấm, chụp ảnh và gửi chúng cho “phóng viên” trên. Ngoài ra, người này còn chụp ảnh và ghi âm diễn biến một cuộc hội thảo chuyên đề về thúc đẩy các dự án công nghệ quốc phòng tại Bắc Kinh.

Han cũng đã đi tới đảo Hulu để chụp ảnh một dự án xây dựng quan trọng của quân đội tại đây. Nhờ những bức ảnh này, trong vài tháng ngắn ngủi, Han được cho là đã kiếm được hơn 90.000 nhân dân tệ (14.400 USD).

Trong khi đó, một người đàn ông khác họ Zhang, gốc Hà Bắc nhưng sống tại thành phố Đài Liên, cũng nhận được đề nghị kết bạn từ một người lạ trên mạng sau khi trò chuyện qua phần mềm trên điện thoại hồi tháng 4/2014. Người này tự nhận mình là biên tập viên một tạp chí nước ngoài, và muốn thuê Zhang chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh để phục vụ cho các bài viết về hải quân.

Zhang được khẳng định đã đồng ý làm việc này sau khi được hứa trả thù lao hậu hĩnh. Trước khi bị bắt, Zhang đã cung cấp khoảng 500 bức ảnh về tàu sân bay Liêu Ninh cho “biên tập viên” nước ngoài.

Ngày 12/2 vừa qua, Han đã bị tòa án cấp trung thành phố Đài Liên kết án 8 năm tù và tước quyền chính trị trong 4 năm vì làm lộ bí mật quốc gia. Trong khi đó Zhang phải nhận án 6 năm tù và tước quyền tham gia các hoạt động chính trị trong 3 năm. Toàn bộ số tiền họ có được từ việc bán các bức ảnh đều bị tịch thu.

Các vụ việc trên cho thấy mạng lưới tình báo nước ngoài đang sử dụng internet làm công cụ tuyển mộ người tại Trung Quốc, sẵn sàng dùng tiền mặt để mua thông tin từ những người dụ dỗ được.

Theo cơ quan an ninh Trung Quốc, có những điệp viên đang hoạt động trong quân đội nước này, tại các cơ quan nghiên cứu cũng như những đơn vị xây dựng quan trọng.

NHẬN XÉT CỦA BẠN