Lửa mê trọi trâu giờ mới được thổi bùng


“Ngày xưa trẻ con nghịch ngợm, bố mẹ cho đi thả trâu là mấy anh em lại cho trâu đực là húc nhau. Trâu cỏ thôi nhưng có hôm các “ngưu ông” húc nhau xung quá, mình đầy vết thương thế là về bị bố mẹ mắng.”

Trên đây là tâm sự của chủ trâu số 74, Nguyễn Văn Hòa (32 tuổi, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội), một trong những chủ trâu có tuổi đời trẻ nhất Lễ hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Phúc Thọ lần thứ II – 2015.

Anh Hòa chia sẻ, gia đình anh đã có 3 thế hệ gắn bó với nghề chăn nuôi trâu. Hiện nay gia đình anh Hòa đang nuôi đàn trâu khoảng 30 con trâu lớn nhỏ. Gia đình anh Hòa chủ yếu nuôi trâu sinh sản và trâu vỗ béo bán thịt.


Anh Hòa, một trong những chủ trâu có tuổi đời trẻ nhất Lễ hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Phúc Thọ lần thứ II – 2015. Ảnh: Xuân Lực 


Dù đam mê chọi trâu nhưng Lễ hội chọi trâu Báo NTNN - Phúc Thọ lần thứ II – 2015 mới là năm đầu tiên anh Hòa tham dự một hội chọi trâu được tổ chức chuyên nghiệp.


“Rất mê chọi trâu nhưng vì trước đây các sới chọi trâu toàn ở xa nên chúng tôi không có điều kiện tham gia. May là có Lễ hội chọi trâu Báo NTNN - Phúc Thọ ngay gần nên chúng tôi mới được thỏa niềm đam mê. Năm ngoái tôi giúp anh trai chăm sóc trâu và khi vào giải trâu giật giải 3. Còn năm nay, tôi cũng mạnh dạn lựa cho mình một “ngưu ông” để thử sức”, anh Hòa chia sẻ.

 

Theo anh Hòa, “ngưu chiến” mang số 74 của anh có nguồn gốc từ Sơn La. Đây là ông trâu mà anh Hòa gặp là “yêu” và “cưới” ngay.


Các “chiến binh hai sừng” được chăm sóc đặc biệt trước giờ khai chiến. 


“Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về chọn trâu chọi nhưng khi được một số chú, bác có kinh nghiệm giới thiệu, mối lái ở Sơn La có trâu đẹp nên tôi lên xem. Ngay khi nhìn thấy trâu tôi đã rất ưng mắt vì trâu có vóc dáng chuẩn của một con trâu chọi như mình chắm, cổ cò, lưng tôm hùm và một cặp sừng trông rất lợi hại rất thuận cho đòn móc mắt, móc hầu đối phương nên tôi mua luôn”, anh Hòa nhớ lại.


Anh Hòa kể, khi mua về “chiến binh” số 74  hơi gầy khiến anh có chút lo lắng. Nhưng sau khoảng 1 năm chăm sóc, huấn luyện, “ngưu ông” 74 đã có thân hình cân đối, cơ bắp săn chắc và nền tảng thể lực rất sung mãn để ra trận. Bản tính của “ngưu ông” 74 khá hiền nhưng khi xung trận thì rất can trường. Để “luyện võ” cho ông trâu 74, anh Hòa nhiều lần cho “ngưu ông” này đánh vờn với trâu gia đình anh đang nuôi.

Tại vòng loại vừa qua, “chiến binh hai sừng” số 74 của anh Hòa đã đánh bại 2 địch thủ để tiến vào vòng chung kết.

“Thế mạnh của “ngưu ông” 74 là những đòn móc mắt, móc hầu đối phương, vì vậy nếu khéo phát huy được sở trường nó có thể đi sâu. Dù vậy, hội năm nay quy tụ rất nhiều trâu mạnh, tôi đánh giá cao ứng viên cho ngôi vô địch là ông trâu 27, ông trâu có miếng hổ lao cực mạnh và ông trâu có đòn chuyên lấy mắt đối thủ lợi hại là trâu 60”, anh Hòa nhận định.
NHẬN XÉT CỦA BẠN