Nghỉ lễ dài ngày :"Ngưng lại ngày nào thì thiệt hại lớn ngày đó"

Sau khi nghe thông tin nghỉ lễ dịp 30-4, 1-5 kéo dài sáu ngày, ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình, cho biết doanh nghiệp (DN) đã dự tính kết quả năng suất lao động sẽ giảm sút, chi phí cho việc lưu hàng, lưu kho… sẽ tăng. Nhiều DN sản xuất cũng cho rằng nghỉ lễ dài ngày khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ bị chậm lại, doanh thu giảm mạnh.

Bị đội thêm chi phí

Theo ông Bình, vừa nghỉ tết chín ngày xong, DN mới ổn định hoạt động được một thời gian không lâu, lại tiếp kỳ nghỉ lễ sáu ngày nữa, DN sẽ gặp khó. Bởi việc sản xuất kinh doanh của DN phải vận hành liên tục. Song nghỉ lễ dài ngày, tất cả hoạt động sản xuất, giao dịch, xuất, nhập khẩu sẽ bị đình trệ khi các cơ quan hành chính, ngân hàng… nghỉ lễ.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, ví von: “Con người cần mạch máu để nuôi sống cơ thể, mạch máu bị tắc nghẽn thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. DN cũng vậy, hoạt động ngưng lại ngày nào thì thiệt hại lớn ngày đó. Nghỉ lễ dài ngày, khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm, chứng nhận sản phẩm, giấy kiểm dịch, làm thủ tục giao dịch xuất khẩu… cũng bị ảnh hưởng. Hàng hóa xuất khẩu, DN phải trả phí lưu kho, nhập khẩu thì chịu phí lưu container, lưu bãi ngoài cảng, chi phí điện… Ngoài ra, DN cũng gặp khó trong giao dịch vì các ngân hàng cũng nghỉ lễ.

Ông Quang cho hay ở các nước cùng khu vực Đông Nam Á, tết truyền thống chỉ nghỉ ba ngày, lễ họ cũng chỉ nghỉ đúng ngày lễ, không nghỉ bù ngày lễ rơi vào thứ Bảy, Chủ nhật.

Theo một chuyên gia kinh tế, việc nghỉ tết, lễ dài ngày kéo theo nhiều tác động tiêu cực, làm giảm năng suất lao động, nhiều ngành sản xuất thiệt hại. Trong khi cả thế giới vẫn làm việc thì Việt Nam lại nghỉ kéo dài trên dưới một tuần lễ, DN Việt Nam sẽ giảm sức cạnh tranh so với DN nước ngoài. Chưa kể điều này sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của các DN nước ngoài vào Việt Nam vì họ lo về những thiệt hại do quá nhiều ngày nghỉ lễ.

Vị chuyên gia này phân tích, nghỉ lễ dài ngày buộc DN phải tăng chi phí trả lương phụ trợ (300%) cho lao động, chi phí thưởng... Việt Nam nên giảm số ngày nghỉ lễ như các nước phương Tây.

 

Thông quan nhưng DN ngại

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về những khó khăn trên của DN, ông Nguyễn Quốc Toản, Phòng Thuế xuất nhập khẩu - Cục Hải quan TP.HCM, cho biết dù cuối tuần, ngày lễ hay ngày tết thì các đơn vị hải quan vẫn tổ chức lực lượng xử lý thông quan hàng cho DN, đáp ứng đủ nhu cầu, không tắc nghẽn. Ngay cả vấn đề tiền thuế thì Bộ Tài chính cũng có các chỉ đạo giải quyết. Ví dụ tết vừa qua, Bộ Tài chính chỉ đạo nhân viên ở các chi cục hải quan phải đảm nhận luôn việc thu thuế nộp kho bạc. Tổng kết kỳ nghỉ tết vừa qua không hề có trường hợp nào bị vướng mắc, tắc nghẽn vì nghỉ tết, nghỉ lễ cả.

Ông Toản cũng cho biết vấn đề chính là các DN cũng nghỉ tết, nghỉ lễ nên lượng thông quan cũng giảm. Đợt tết vừa qua tổng số thuế nộp kho bạc không nhiều, chủ yếu là ở sân bay vì xuất nhập cảnh du lịch tết, về thăm quê..., chứ ở các chi cục khác thì không nhiều.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho rằng đợt nghỉ lễ sắp tới không trùng vào thời điểm làm thủ tục thuế định kỳ. Cao điểm là quyết toán thuế năm thì cũng đã xong vào cuối tháng 3. Thuế tháng cũng rơi vào các ngày 18-20 hằng tháng. Vì vậy kỳ nghỉ dài 30-4, 1-5 sắp tới vẫn không ảnh hưởng đến DN.

Tuy nhiên, đại diện một DN xuất khẩu chia sẻ DN thường lo thủ tục, giấy tờ trước kỳ nghỉ lễ. Hầu như các DN không “dám” làm thủ tục vào những ngày nghỉ lễ. Thủ tục có thể vẫn bình thường cho DN nhưng các chi phí “cà phê, cà pháo ngày lễ” còn gấp nhiều lần. Ngoài ra, về tâm lý, DN không dám “làm phiền” các cơ quan hành chính vào những ngày nghỉ lễ.


NHẬN XÉT CỦA BẠN