Nghêu sò chết chất dày 10cm trên bờ biển

Hiện tượng sò lông chết trôi dạt vào các bờ biển ở Kỳ Anh xảy ra vào những ngày sau Tết nguyên đán Ất Mùi. Tuy nhiên trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây số lượng tăng đột biến và không chỉ sò lông mà các loại sò hương, ốc mỡ, nghêu… cũng đồng loạt trôi dạt vào bờ. Đặc biệt ở bãi biển Kỳ Ninh sò lông và ốc bị sóng đánh dạt vào bờ thành từng bãi dài khoảng 50-60m, chất dày khoảng 5-10cm.

Vỏ nghêu, sò trải dài và chất dày từng lớp khi dạt vào bờ biển
Vỏ nghêu, sò trải dài và chất dày từng lớp khi dạt vào bờ biển

Theo những người dân ở đây cho biết việc sò lông, nghêu và ốc chết trôi dạt vào bờ biển thi thoảng cũng có nhưng họ chưa bao giờ thấy nhiều như thế này. Việc này cũng khiến cho một số người dân biển cảm thấy lo lắng, boăn khoăn chưa hiểu nguyên nhân.

Trước sự việc như vậy, chính quyền ở một số xã có sò, nghêu, ốc chết dạt vào bờ đã thực hiện một số biện pháp trước mắt là huy động toàn bộ bà con cùng nhau thu gom, tiến hành chôn lấp để đảm bảo vệ sinh môi trường . Tuy nhiên việc thu gom cũng khá vất vả vì sang ngày thủy triều lên lại đánh vỏ dạt vào bờ nên lại phải gom lại.

Chính quyền và người dân gom vỏ nghêu, sò thành từng đống để chôn lấp
Chính quyền và người dân gom vỏ nghêu, sò thành từng đống để chôn lấp

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thủy - Phó phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh - cho biết: “Khi thủy triều lên nước biển có xuất hiện màu đỏ và đục cho nên nguyên nhân khiến các loại sò, nghêu chết hàng loạt như vậy có thể do nước biển bị ô nhiễm”.

Hiện các ngành liên quan đang lấy mẫu về kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn tới hiện tượng nghêu, sò chết hàng loạt nói trên.

NHẬN XÉT CỦA BẠN